જાણવા જેવું હેલ્થ

ઘણા લોકો નથી જાણતા કે લંચ પછી આ વસ્તુઓ ન ખાવી જોઈએ, શરીર થાય છે ભયંકર નુકશાન

કહેવાય છે કે જો તમે સ્વસ્થ અને લાંબુ જીવન જીવવા માંગતા હોવ તો સારું ખાવાનું મહત્વનું છે. સંતુલિત આહાર લેવાથી, તમને ઉર્જા અને પોષણ મળે છે અને તમે ઘણા ગંભીર રોગોના જોખમથી દૂર રહો છો. તી બીજી તરફ, તમે કયા સમયે ખાવ છો, તે પણ મહત્વનું છે. એક અભ્યાસ મુજબ, તમે શું ખાઓ છો અને ક્યારે ખાવ છો તે તમારા હૃદયના સ્વાસ્થ્યને અસર કરે છે.

જો તમે સ્ટાર્ચયુક્ત નાસ્તો ખાઓ છો …
જર્નલ ઓફ ધ અમેરિકન હાર્ટ એસોસિએશનમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ મુજબ, જો તમે ભોજન પછી સ્ટાર્ચી નાસ્તો ખાઓ છો, તો તેનાથી કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગનું જોખમ 45 ટકા અને મૃત્યુનું પ્રમાણ 50 ટકા વધી જાય છે. અભ્યાસમાં એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે જો તમે દિવસના ચોક્કસ સમયે ફળો, શાકભાજી, કઠોળ અને ડેરી ઉત્પાદનો જેવા તંદુરસ્ત અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખોરાક ખાશો, તો તમને વધુ લાભ મળશે અને તમે સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓથી દૂર રહેશો.

ખાવાની આદતો પર અભ્યાસ
આ અભ્યાસમાં, સંશોધકોએ 21,503 સહભાગીઓના આરોગ્ય અહેવાલોની તપાસ કરી. આ 2003 થી 2014 સુધીનો ડેટા હતો, જે નેશનલ હેલ્થ એન્ડ ન્યુટ્રિશન એક્ઝામિનેશન સર્વે (NHANES) માં એકત્રિત કરવામાં આવ્યો હતો. સંશોધકોએ આ અભ્યાસમાં ભાગ લેનારાઓની ખાવાની આદતોને અલગ અલગ કેટેગરીમાં વહેંચી છે, જેથી તેમના સ્વાસ્થ્ય પર ખાવાની આદતોની અસર જોઈ શકાય. તે આ રીતે વહેંચાયેલ હતો.

બ્રેકફાસ્ટ કેટેગરી – વેસ્ટર્ન બ્રેકફાસ્ટ, સ્ટાર્ચી બ્રેકફાસ્ટ અને ફ્રૂટ બ્રેકફાસ્ટ
લંચ કેટેગરી- વેસ્ટર્ન લંચ, વેજીટેબલ લંચ અને ફ્રુટ લંચ.
ડિનર કેટેગરી- વેસ્ટર્ન ડિનર, વેજીટેબલ ડિનર અને ફ્રુટ ડિનર.
નાસ્તાની શ્રેણીઓ – ગ્રેન સ્નેક, સ્ટાર્ચી નાસ્તો, ફળ નાસ્તો અને ડેરી નાસ્તો.

સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું કે, પશ્ચિમી લંચ ગ્રુપના લોકો મોટે ભાગે શુદ્ધ અનાજ, સોલિડ ફેટ, ચીઝ, એડેડ શુગર અને માંસ ખાતા હતા. અભ્યાસ મુજબ, આ જૂથના લોકોમાં હૃદય સંબંધિત રોગોના કારણે મૃત્યુનું જોખમ 44 ટકા વધ્યું છે.

શાકભાજી આધારિત રાત્રિભોજન શ્રેષ્ઠ
તો બીજી તરફ, જેઓ બપોરના ભોજનમાં માત્ર ફળો ખાતા હતા, તેમના હૃદય સંબંધિત રોગોથી મૃત્યુનું જોખમ 34 ટકા ઘટી ગયું હતું. આ જૂથના લોકો આખા અનાજ, ફળો, દહીં અને બદામનું વધુ સેવન કરે છે. બીજી બાજુ, જેમણે શાકભાજી આધારિત રાત્રિભોજન અને મોટેભાગે શાકભાજી અને કઠોળ ખાધા હતા, કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર મૃત્યુનું જોખમ 23 ટકા ઘટી ગયું હતું.

સમય કેમ મહત્વનો છે
સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું કે જે લોકો Starch Meal લેતા હતા તેમના મૃત્યુનું જોખમ 50 થી 52 ટકા વધ્યું હતું. જોકે સંશોધકોએ એમ પણ કહ્યું હતું કે નાસ્તો કરવો એ એકમાત્ર કારણ નથી, પરંતુ તે મહત્વનું છે કે તમે તમારા સર્કડિયન રિધમ અનુસાર ખાવ, જેથી તમારા સ્વાસ્થ્યને તેનાથી ફાયદો થાય.

સર્કડિયન રિધમ(Circadian Rhythm ) અનુસાર કેવી રીતે ખાવું?
સર્કડિયન રિધમ અનુસાર તમારા ભોજનની યોજના બનાવો. નાસ્તા પછી ફળ ખાઓ. તમે તમામ પ્રકારના ફળો ખાઈ શકો છો. બપોરના સમયે પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઓછું કરો. માંસ, શુદ્ધ અનાજ અને એડેડ શુગર ટાળો. તેના બદલે, આહારમાં ફળો અને આખા અનાજનો સમાવેશ કરો. મુઠ્ઠીભર અખરોટ, દહીં અને ફ્રેસ બીરઝ સાંજે નાસ્તા તરીકે વધુ સારો વિકલ્પ છે. સ્ટાર્ચ ન હોય એવો નાસ્તો પસંદ કરો. તે જ સમયે, રાત્રિભોજનમાં વધુમાં વધુ શાકભાજી અને કઠોળનો સમાવેશ કરો.