જમવાનું બનાવવા માટે સરસોનું તેલ સારું છે કે પછી મગફળીનું ? તમે ક્યુ વાપરો છો ? જાણો ક્યુ તેલ છે સૌથી બેસ્ટ

Mustard Oil Vs Groundnut Oil : તમારો આહાર કેટલો સ્વસ્થ છે તે ફક્ત તમે કયા ખોરાકનો ઉપયોગ કરો છો તેના પર નિર્ભર નથી. તમે જે તેલમાં તમારો ખોરાક રાંધો છો તે પણ ઘણું મહત્વનું છે. રસોઈ માટે બજારમાં ઘણા પ્રકારના તેલ મળે છે. તેમાં કેટલાક ક્રૂડ અને કેટલાક રિફાઇન્ડ તેલનો સમાવેશ થાય છે. પરંપરાગત રીતે આપણે ભારતીયો રસોઈ માટે સરસવના તેલનો ઉપયોગ કરીએ છીએ. કેટલાક લોકો તેને ખૂબ જ હેલ્ધી કહે છે તો કેટલાક લોકો તેને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક કહે છે.

આજકાલ લોકો રસોઈ માટે સીંગતેલનો ઉપયોગ કરવા લાગ્યા છે. તેને રાંધવા માટે એકદમ હેલ્ધી માનવામાં આવે છે. કેટલાક લોકોને તેની સુગંધ અને સ્વાદ પણ ગમે છે. આવી સ્થિતિમાં, ઘણા લોકો વારંવાર પ્રશ્ન પૂછે છે કે જો રસોઈ માટે એક તેલનો ઉપયોગ કરવો હોય, તો શું સરસવનું તેલ કે સીંગદા તેલ વધુ ફાયદાકારક છે? ત્યારે અમે તમને આજે તેનો જવાબ જણાવીશું.

સરસવનું તેલ કેવી રીતે ફાયદાકારક છે :

સરસવના તેલ કરતાં આ તેલ તંદુરસ્ત ચરબીમાં સમૃદ્ધ છે. તેમાં ઓમેગા-3, 6 અને 9 ફેટી એસિડ હોય છે. આ સિવાય સરસવના તેલમાં કેટલાક ઔષધીય ગુણો છે. તે બળતરા વિરોધી અને એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ ગુણોથી પણ સમૃદ્ધ છે. આ ચેપને રોકવામાં મદદ કરે છે. તે કોલેસ્ટ્રોલ અને ઇરીટેબલ બોવેલ સિન્ડ્રોમ વગેરેથી પણ રક્ષણ આપે છે. તે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. જ્યારે તમે રાંધેલ ખોરાક ખાઓ છો, ત્યારે તે પાચન ઉત્સેચકો મુક્ત કરે છે, જે પાચનમાં મદદ કરે છે.

મગફળીના તેલના ફાયદા શું છે:

આ તેલમાં સારી માત્રામાં હેલ્ધી ફેટ્સ હોય છે. તે મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ અને બહુઅસંતૃપ્ત ચરબીથી સમૃદ્ધ છે અને તેમાં બિનઆરોગ્યપ્રદ ચરબીની ખૂબ ઓછી માત્રા છે. મગજ અને નર્વસ સિસ્ટમને સ્વસ્થ રાખવા માટે તે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ સિવાય તેનું સેવન કરવાથી અલ્ઝાઈમર, કેન્સર, હૃદય રોગ વગેરેથી બચવામાં પણ મદદ મળે છે.

કયું તેલ સ્વાસ્થ્ય માટે વધુ ફાયદાકારક છે  :

બંને તેલ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. પોષણની દ્રષ્ટિએ, બંને વચ્ચે બહુ તફાવત નથી. બંનેમાં સ્મોકિંગ પોઈન્ટ્સ ખૂબ ઊંચા છે, જેના કારણે તમે તેનો ઉપયોગ ડીપ ફ્રાઈંગ માટે કરી શકો છો. પરંતુ ઉનાળા દરમિયાન સરસવના તેલમાં ખોરાક રાંધવાનું ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે, કારણ કે તેની પ્રકૃતિ ગરમ છે. આ ખાવાથી શરીરમાં ગરમી વધે છે. કેટલાક કિસ્સાઓમાં, મગફળીના તેલને પ્રાધાન્યક્ષમ માનવામાં આવે છે કારણ કે તેમાં અસંતૃપ્ત ચરબી વધુ હોય છે, જે તેને હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે આરોગ્યપ્રદ બનાવે છે. તેમાં વિટામિન ઇ અને ફાયટોસ્ટેરોલ્સ પણ હોય છે. તે શરીરને વધુ ઉર્જા પ્રદાન કરે છે.

તમારે કયું સેવન કરવું જોઈએ? :

બંને તેલ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. પરંતુ લાંબા સમય સુધી એક જ તેલનું સેવન કરવાને બદલે એકાંતરે રસોઈ તેલનો ઉપયોગ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં તમે બંને તેલનો ફાયદો ઉઠાવી શકો છો. બંનેના પોતાના અલગ ફાયદા છે. તમે બંનેનો લાભ લઈ શકો છો. કોઈ એક તેલ વધુ ફાયદાકારક હોઈ શકે નહીં.

Niraj Patel