આઈન્સ્ટાઈન જેવુ તેજ મગજ જોઈતું હોય તો આજે જ ખાવાનું શરૂ કરો આ 10 વસ્તુઓ

માનવનું મગજ શરીરનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. બાકીનું શરીર તેનો ઓર્ડર મળ્યા પછી જ કામ કરે છે. તેથી, તંદુરસ્ત જીવન માટે આપણા મગજનું કાર્ય યોગ્ય હોવું ખૂબ જ જરૂરી છે. લોકોને આ અંગે જાગૃત કરવા માટે, ‘વર્લ્ડ મેન્ટલ હેલ્થ ડે’ દર વર્ષે 10 ઓક્ટોબરના રોજ ઉજવવામાં આવે છે. આ પ્રસંગે, અમે તમને 10 એવી વસ્તુઓ વિશે જણાવીએ છીએ જે આપણા મગજના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

પાલક : પાલકમાં મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમ ખૂબ ઉંચી માત્રામાં જોવા મળે છે, જે યાદશક્તિ વધારવાની સાથે સાથે શીખવાની ક્ષમતામાં પણ ખૂબ મદદરૂપ સાબિત થાય છે. આ સિવાય પાલકમાં વિટામિન બી 6, ઇ અને ફોલેટ પણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે. ફોલેટની ઉણપ મેમરી લોસ અને અલ્ઝાઇમર તરફ દોરી જાય છે.

અખરોટ : અખરોટ પ્રોટીન અને સ્વસ્થ ચરબીથી ભરપૂર હોય છે. અખરોટ ખાવાથી યાદશક્તિ સુધરે છે. અખરોટમાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડનો એક પ્રકાર હોય છે જેને આલ્ફા-લિનોલેનિક એસિડ (ALA) તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે અને ધમનીઓનું રક્ષણ પણ કરે છે. અખરોટ હૃદય અને મન બંને માટે સારું છે.

આખા અનાજ : આખા અનાજમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ, ઓમેગા 3 અને વિટામિન બી જોવા મળે છે. તે મગજના વિકાસ અને ગતિ માટે જરૂરી માનવામાં આવે છે. કાર્બોહાઈડ્રેટ ઉર્જા મૂડ અને વ્યવહારને ઠીક રાખે છે અને યાદશક્તિને શાર્પ કરે છે.

કોફી : કોફી એકાગ્રતા વધારવામાં ઘણી મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, તે મગજમાં એન્ટીઓક્સિડન્ટ પણ પહોંચાડે છે. શરીરમાં કેફીનની ખાસ જરૂર હોય છે. મર્યાદિત માત્રામાં કેફીનનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક છે.

ડાર્ક ચોકલેટ : મનને શાર્પ કરવા માટે ચોકલેટ પણ ખૂબ મદદરૂપ છે. ડાર્ક ચોકલેટ, જેમાં 70 ટકા નાળિયેર હોય છે, તે બ્રેઇન બુસ્ટર તરીકે કામ કરે છે. ફ્લેવોનોઈડ્સ કોકોમાં જોવા મળે છે જે એન્ટીઓક્સિડન્ટ છે અને તે મગજને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય સફરજન, દ્રાક્ષ, ડુંગળી, ચા, બિયર અને વાઇનમાં પણ ફ્લેવોનોઈડ્સ જોવા મળે છે.

ફેટી માછલી : ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ ફેટી માછલીમાં વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તે એક પ્રકારની અનસૈચૂરેટેડ ચરબી છે જે બીટા એમીલોઇડનું સ્તર ઘટાડે છે. બીટા એમાઈલોઈડના કારણે લોકોમાં મગજમાં ક્લંપ્સ રચાય છે, જેના કારણે અલ્ઝાઈમરની સમસ્યા થાય છે. અઠવાડિયામાં ઓછામાં ઓછા બે વખત માછલી ખાવાનો પ્રયત્ન કરો. સાલ્મોન, કોડ અને ટુના માછલી ખાવી ફાયદાકારક રહેશે.

લીલા શાકભાજી : લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી વિટામિન સી જેવા એન્ટીઓક્સિડન્ટોથી સમૃદ્ધ છે. તેમાં કેરોટીનોઇડ્સ પણ હોય છે. તેને પાવરફૂલ બ્રેન પ્રોટેક્ટર્સ તરીકે પણ ઓળખાય છે. બ્રોકોલી, કોબી, બ્રસેલ્સ અને ફણગાવેલા શાકભાજી મગજ માટે ફાયદાકારક છે.

દૂધ : દૂધમાં વિટામિન બી 6, બી 12, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ તમામ પોષક તત્વો યાદશક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય, દૂધનું પ્રોટીન પણ તણાવગ્રસ્ત લોકોના મગજની કામગીરી સુધારવામાં મદદ કરે છે.

બ્લેકબેરી : અભ્યાસો અનુસાર, બ્લેકબેરીનું સેવન યાદશક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. જો તમને શોર્ટ ટર્મ મેમરી લોસની ફરિયાદ હોય તો ચોક્કસપણે તેનું સેવન કરો. બ્લેકબેરી એન્ટીઓક્સિડન્ટોથી સમૃદ્ધ હોવાનું માનવામાં આવે છે જે મગજના કોષોને સુરક્ષિત કરે છે. આ ઉપરાંત, તે મગજના કોષોના વિકાસમાં પણ મદદ કરે છે.

પાણી : આપણા મગજનો 85 ટકા ભાગ પાણીથી બનેલો છે, જે સ્પષ્ટ કરે છે કે પાણીનો અભાવ મગજના કોષોમાં સંકોચન પેદા કરી શકે છે. સંશોધન મુજબ, પાણીનો અભાવ મગજના કોષોને તેમજ એકાગ્રતા અને યાદશક્તિને અસર કરે છે. દિવસમાં ઓછામાં ઓછા 6 થી 8 ગ્લાસ પાણી પીવું જોઈએ.

YC