જાણો કઈ ધાતૂના વાસણમાં રસોઈ બનાવવી છે સૌથી શ્રેષ્ઠ
જ્યારે પણ રસોઈની વાત આવે ત્યારે આપણે શાકભાજી સારી રીતે સાફ કરીએ છીએ અને વાસણોની સ્વચ્છતાનું ધ્યાન રાખીએ છીએ. અમારું સંપૂર્ણ ધ્યાન એના પર હોય છે કે આપણે શું ખાઈએ છીએ. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તમે કયા ધાતુના વાસણમાં રસોઈ બનાવી રહ્યા છો, તે તમારા સ્વાસ્થ્ય પર પણ મોટી અસર કરે છે. એવી ઘણી ધાતુઓ છે જેમાં રસોઈ કરવાથી તેમના પોષક તત્વોનો નાશ થાય છે, પણ તે શરીર માટે ઝેરી પણ બની જાય છે. આવો જાણીએ કે તમારે કયા પ્રકારનાં વાસણોમાં રસોઈ બનાવતા બચવુ જોઈએ. (તસવીરો: પ્રતીકાત્મક)
તાંબુ : તાંબાના વાસણમાં પાણી પીવું અને ખોરાક લેવો સલામત માનવામાં આવે છે, પરંતુ આ ધાતુને ઉંચા તાપમાને ગરમ કરવાથી બચવું જોઈએ. આ એટલા માટે છે કારણ કે તે આગ પર ઝડપથી પ્રતિક્રિયા આપે છે. ઉચ્ચા તાપમાને તાંબાના વાસણમાં મીઠું અને એસિડ ભળવાને કારણે, ઘણા પ્રકારના રસાયણો બનવા લાગે છે. જો તાંબાના વાસણને યોગ્ય રીતે રાખવામાં ન આવે તો તે ખોરાકને ઝેરી બનાવી શકે છે.
એલ્યુમિનિયમ : એલ્યુમિનિયમ ઉચ્ચ તાપમાનને ઝડપથી અવશોષિત કરે છે અને ખૂબ જ મજબૂત હોય છે. આ જ કારણ છે કે ઘણા લોકો એલ્યુમિનિયમના વાસણમાં રસોઇ કરવાનું પસંદ કરે છે. જો કે, જ્યારે ગરમ થાય છે, ત્યારે એલ્યુમિનિયમ ટમેટાં અને સરકો જેવી એસિડિક ખાદ્ય વસ્તુઓ સાથે પ્રતિક્રિયા આપે છે. ધાતુની આ પ્રતિક્રિયા ખોરાકને ઝેરી બનાવી શકે છે. આને કારણે, પેટમાં દુખાવો થઈ શકે છે અને ઉબકા પણ અનુભવાય છે. એલ્યુમિનિયમ એક ભારે ધાતુ છે જે ધીમે ધીમે તમારા ખોરાકમાં પ્રવેશ કરે છે.
પિત્તળ : પિત્તળના વાસણો ખૂબ ભારે હોય છે અને સામાન્ય રીતે પરંપરાગત વાનગીઓ તૈયાર કરવા માટે વપરાય છે. ચિકન, મટન અને બિરયાની જેવી ઘણી વાનગીઓ છે જે તૈયાર કરવામાં વધુ સમય લે છે. ઘણા દેશોમાં, આ ખાસ પ્રકારનો ખોરાક માત્ર પિત્તળના વાસણમાં બનાવવામાં આવે છે. ઉંચા તાપમાને પિત્તળના વાસણોમાં મીઠું અને એસિડ ખોરાક સાથે પ્રતિક્રિયા આપે છે, તેથી પિત્તળમાં રસોઈ ટાળવી જોઈએ. આ વાસણ તળવા માટે અથવા ચોખા બનાવવા માટે વાપરી શકાય છે.
આ ધાતુમાં ખોરાક રાંધવો શ્રેષ્ઠ : રસોઈ માટે લોખંડ શ્રેષ્ઠ ધાતુ છે. તમે લોખંડના વાસણોમાં કોઈપણ પ્રકારનો ખોરાક રાંધી શકો છો, કારણ કે તેમાં કોઈ હાનિકારક અસરો નથી. લોખંડ સરખે ભાગે ગરમ થાય છે અને ઝડપથી ખોરાક રાંધવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે ગરમ થાય છે, તે આયર્નને મુક્ત કરે છે જે ખોરાકમાં જોવા મળે છે. આયર્ન આપણા શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. જો કે, લોખંડના વાસણમાં તરીવાળી વસ્તુઓ રાંધવાથી તેનો સ્વાદ બદલાઈ શકે છે.
માટીના વાસણો : માટીના વાસણો રસોઈ માટે સલામત અને શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. માટીના વાસણો આજકાલ તેમની ખાસ શૈલીને કારણે ખૂબ જ લોકપ્રિય બની રહ્યા છે. જો કે, તેને રાંધવામાં ઘણો સમય લાગે છે અને તેની જાળવણી કરવી પણ મુશ્કેલ છે. તેથી જ ઘણા લોકોને માટીના વાસણમાં ખોરાક રાંધવામાં મુશ્કેલી પડે છે.
સ્ટેઈનલેસ સ્ટીલ : રસોઈ માટે ખૂબ જ લોકપ્રિય અન્ય ધાતુ સ્ટેઈનલેસ સ્ટીલ છે. તેની સપાટી સરળ અને ચળકતી હોય છે, જેના કારણે તે વધુ સારી માનવામાં આવે છે. સ્ટેનલેસ સ્ટીલ કોઈ પણ રીતે હાનિકારક નથી, પરંતુ આ ધાતુની ભલાઈ તેની ગુણવત્તા પર આધારિત છે. સ્ટેનલેસ સ્ટીલ મૂળભૂત રીતે અમુક ધાતુઓનું મિશ્રણ છે, જે ક્રોમિયમ, નિકલ, સિલિકોન અને કાર્બનથી બનેલું છે. સ્ટેનલેસ સ્ટીલના વાસણો ખૂબ જ કાળજીપૂર્વક ખરીદવા જોઈએ. હંમેશા તેને વિશ્વસનીય દુકાન અથવા કંપનીમાંથી ખરીદો કારણ કે નકલી સ્ટેનલેસ સ્ટીલના વાસણો આરોગ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.