અળસીમાં છે ઔષધિય ગુણ, આજે જાણો અળસી ખાવાની સાચ્ચી રીત ..

0

અળસીમાં છે ઔષધીય ગુણધર્મો: અળસીને મોટા ભાગના લોકો ફ્લેક્સ બીજ નામથી જ ઓળખે છે. આ એક એવો ખોરાક છે જેને લોકો ખાય છે, કોઈપણ રીતે, તમને યપ થાય જ ફાયદો છે. ખરેખર, અળસીનું રહેલ ઔષધીય ગુણધર્મો આપણને કેટલાય રોગો સામે લડવા માટેની શક્તિ આપે છે. આ ઉપરાંત, અળસીના છોડનો ઉપયોગ વિવિધ પ્રકારની દવાઓ બનાવવા માટે થાય છે. આજે આ લેખમાં અમે તમને અળસીનું ઔષધીય ગુણધર્મો જે તમે ક્યારેય નહી જાણતા હોવ.પરંતુ તે પહેલાં અમે તમને કહી દઈએ કે અળસીમાં ઘણા પોષકતત્વો છે, કે જે માનવ શરીર માટે તંદુરસ્ત સાબિત શકે છે ને ફાયદાકારક પણ છે. એમાં ઓમેગા -3, વિટામીન બી, પ્રોટીન, ફાઈબર, મેગ્નેશિયમના ઉત્તમ સ્ત્રોત છે, ઉપરાંત તેમાં ભરપૂર ઉર્જા રહેલી છે. આજકાલ ડાયેટિશિયન અને ડોકટરો પણ આ ખાવાની ભલામણ કરે છે.
પોષણના કિસ્સામાંઅળસીનું નામ સૌઠું ઉપર આવે છે. તે નોંધવું યોગ્ય છે કે ફક્ત એક ચમચી અળસીમાં ઘણા બધા પોષક તત્વો છે જે વિચારવા જેવુ છે.

એક ચમચી અળસીમાં લગભગ 55 કેલરી છે. તે ફાઇબર 3 ગ્રામ નો સમાવેશ થાય છે. એક ચમચી અળસીમાં 2 ગ્રામ પ્રોટીન છે જે આપણા શરીરને નબળાઈથી દૂર રાખે છે. 40 મિલિગ્રામ મેગ્નેશિયમ રહેલું છે. 0.3 એમજી મેંગેનીઝ જથ્થો
લગભગ 65 મિલિગ્રામ ફોસ્ફરસ.  0.1 મિલિગ્રામ કોપર,  0.2 મિલિગ્રામ વિટામિન બી, 3 મિલિગ્રામ સેલેનિયમ તત્વ

અળસી ઔષધીય ગુણધર્મો.

1. આયુર્વેદની ભાષામાં અળસીને મંદગંધયુક્ત , બળવાન, કફવાત, અને દર્દ મટાડનાર ઓષધી છે .

2. જો તમને ઝાડા અથવા પેશાબને લગતી કોઈ ફરિયાદ હોય, તો પછી તમે અળસીને ગરમ પાણીમાં ઉકાળી તેમાં 1 ચમચી મૂલેઠી પાવડર મિશ્ર કરીને પી જવાથી રાહત થશે.

3. અલસીમાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ મોટી માત્રામાં હાજર છે તેના ઉપયોગ શરીર સ્વસ્થ રહે છે. જો કે ઓમેગા 3 દરિયાઈ જીવોમાં જ જોવા મળે છે, પરંતુ જો તમે શાકાહારીછો ટીપી તમનેઅલસીમાંથી ,મળી શકે છે. માટે તેનું સેવન તમારા માટે ફાયદ્દકારક રહેશે.4. અલસીમાં લિનોલિએનિક એસિડ જોવા મળે છે જે સંધિવા અને સાંધામાં દુખાવો માટે અકસીર સાબિત થાય છે.

6.અલસીમાં મળતા ફાઇબરને વજન ઘટાડવા માટે સૌથી વધુ ઉપયોગી ગણવામાં આવે છે.

7. ડાયાબિટીસ, કેન્સર, લ્યુપસ, અને સંધિવા અને કિડની સંબંધિત રોગોમાં અલસીને સૌથી વધુ ઉપયોગી માનવામાં આવે છે.8. અલસીમાં એ એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ, એન્ટી-ફંગલ અને એન્ટિ-વાયરલ છે. તેમનો ઉપયોગ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે.

અળસી ખાવાની સાચી રીત :

તમે બધા એ જાણી લો કે અળસી એ એક એવી વસ્તુ છે. જે ક્યારેય ખરાબ નથી થતી. પરંતુ જો તે પાઉડર સ્વરૂપે ઘરમાં સ્ટોર કરશો તો વાતાવરણમાં હાજર ઑક્સિજનથી તે બગડે છે. ઘણા લોકો અલસીના બીજ ને એમ જ ખાઈ લે છે. પરંતુ તે પચતા નથી એટલા માટે તમારે અળસીનો પાઉડર બનાવીને જ ખાવો જોઈએ. સવારે ખાલી પેટ ગરમ પાણીમાં 20 ગ્રામ અલસી મિક્સ કરી પી લો. એ ઉપરાંત તમારે અલસીને ફળો અને શાકભાજીના તાજા રસમાં ઉમેરીને પણ પી શકો છો, અથવા તમે તમારા ભોજન પછી તેનો મુખવાસ બનાવી ને પણ ખાઈ શકો છો. પરંતુ એટલું યાદ રાખો કે 40 ગ્રામ થી વધારે ન ખાવી જોઈએ.

Author: GujjuRocks Team
“ગુજ્જુ રોક્સ” પરની આ રસપ્રદ પોસ્ટ પસંદ આવી હોય તો આપના બહુમૂલ્ય પ્રતિભાવ કમેન્ટમાં લખજો અને પોસ્ટને શેર કરજો.
રોજ રોજ આવી સ્વાસ્થ્યવર્ધક માહિતી વાંચવા માટે લાઈક કરો આપણું ગુજ્જુરોક્સ પેજ .

લાખો ગુજરાતીઓનું લોકલાડીલું ફેસબુક પેઈજ લાઇક કર્યું ?

આ લેખ ગમ્યો હોય તો તમારા મિત્રો સાથે જરૂર Share કરજો..!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here