લીવર આપણા શરીરનું એક આવશ્યક અંગ છે. તે લોહીને ફિલ્ટર કરવામાં અને શરીરમાંથી ઝેરી તત્વોને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. ખાવાની ખરાબ આદતોને કારણે લીવરમાં ઝેરી તત્વો જમા થવા લાગે છે, જેના કારણે લીવરનું કામ પણ ધીમુ પડી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં લીવરને ડિટોક્સ કરવું જરૂરી છે. લીવર ડિટોક્સ માટે વેજિટેબલ જ્યુસ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ખાસ કરીને ગાજર અને બીટમાંથી બનાવેલ જ્યુસ લીવર ડિટોક્સ માટે સૌથી ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં હાજર જરૂરી મિનરલ્સ લીવરને સાફ કરવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તે કેવી રીતે કામ કરે છે ? તો ચાલો જાણીએ
પોષક તત્વોથી ભરપૂર
ગાજર અને બીટમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ હોવાની સાથે, એન્થોસાયનિન, કેરોટીનોયડ, વિટામિન સી, બીટાનિન અને ફિનોલ જેવા બાયોએક્ટિવ કંપાઉન્ડ હોય છે. આ તમામ સંયોજનો શરીરને ડિટોક્સિફાય કરવામાં મદદ કરે છે.
ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસથી બચવા
ગાજરમાં ભરપૂર માત્રામાં બીટા-કેરોટીન હોય છે, જે શરીરમાં વિટામિન Aમાં પરિવર્તિત થાય છે. આ વિટામિન લીવરને સ્વસ્થ રાખવામાં અને ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસ સામે લડવામાં પણ મદદ કરે છે.
પાચન માટે ફાયદાકારક
આ જ્યુસ પાચનક્રિયાને સ્વસ્થ રાખવા માટે પણ ફાયદાકારક છે. ગાજર અને બીટરૂટ બંનેમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે. તેનું સેવન કરવાથી પાચનતંત્ર સ્વસ્થ રહે છે અને આંતરડા પણ મજબૂત બને છે. જો તમારું પાચન સ્વસ્થ છે તો તે લીવરને પણ સ્વસ્થ રાખે છે.
લાલ રક્તકણો બનાવે છે
બીટરૂટ અને ગાજર બંનેમાં પણ ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન હોય છે, જે લાલ રક્તકણો બનાવવા માટે જરૂરી છે. તે શરીરમાં હિમોગ્લોબિનની ઉણપને પણ અટકાવે છે. આ લીવરને લોહીને ડિટોક્સિફાય કરવામાં અને શરીરમાંથી ઝેરી તત્વોને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખો
લીવરને સ્વસ્થ રાખવા ઉપરાંત તે બ્લડ પ્રેશર જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે. તેમાં નાઈટ્રેટની વધુ માત્રા હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા માટે જરૂરી છે. તેનું સેવન બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
ગાજર અને બીટરૂટનો રસ બનાવવા માટે બીટરૂટ – 2, ગાજર – 4, પાણી – 1 ગ્લાસ અને મુઠ્ઠીભર લીંબુ-ધાણા-આદુ… જ્યુસ બનાવવા માટે ગાજર અને બીટરૂટના નાના ટુકડા કરી મિક્સરના બાઉલમાં નાખો અને તેમાં એક ગ્લાસ પાણી ઉમેરો. સ્વાદ અનુસાર થોડું કાળું મીઠું, લીંબુ, કોથમીર અને આદુ ઉમેરો. બસ જ્યુસ તૈયાર છે, તને સર્વ કરો.
View this post on Instagram