સ્વાદિષ્ટ લાગતી તંદૂરી રોટીની સ્વાસ્થ્ય પર શું અસર પડે છે તમે જાણો છો ? જાણી લેશો તો હોશ ઉડી જશે

તંદૂરી રોટી ખાવાના શોખીન છો? તેની હકિકત જાણી હોશ ઉડી જશે…વાંચવા માટે ઘણી હિમ્મત જોઈશે

તહેવારો હોય કે લગ્નો, તંદૂરી રોટી દરેકનું ધ્યાન આકર્ષિત કરે છે અને કોઈ તેને ના કહી શકતું નથી. કારણ કે શાક ગમે તે હોય, તેને તંદૂરી રોટી સાથે ખાવાથી સ્વાદ અને ભૂખ બંને બમણી થઈ જાય છે. પરંતુ શું તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે એટલી સારી છે ? આવો જાણીએ તંદૂરી રોટીનું આશ્ચર્યજનક સત્ય. મોટાભાગની તંદૂરી રોટલી મેદામાંથી બનાવવામાં આવે છે. આ મેદા બીજું કંઈ નથી પરંતુ પ્રોસેસ્ડ અને પોલિશ્ડ ઘઉં છે. તેને બેન્ઝોઈલ પેરોક્સાઇડથી વધુ બ્લીચ કરવામાં આવે છે, જે લોટને શુદ્ધ સફેદ રંગ અને સરળ ટેક્સચર આપે છે. ઘણા બધા રસાયણો સાથે મિશ્રણ કર્યા પછી, તમામ હેતુનો લોટ તમારા આંતરડા માટે હાનિકારક બની જાય છે.

તંદૂરી રોટલીમાં હાજર મેદામાં ખૂબ જ ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ હોય છે. જેના કારણે તમારું શુગર લેવલ વધવા લાગે છે. જો તમે નિયમિતપણે મેદાનું સેવન કરો છો, તો ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન ધીમે ધીમે ઘટે છે. જેના કારણે તમને ડાયાબિટીસ થઈ શકે છે. એટલું જ નહીં, મેદાનું સતત સેવન કરવાથી આઈબીએસ, કબજિયાત, ટ્રાઈગ્લિસરાઈડ્સ, કોલેસ્ટ્રોલ વગેરે જેવી બીમારીઓનું જોખમ પણ વધી જાય છે.

એક તંદૂરી રોટલીમાં લગભગ 110 થી 150 કેલરી હોય છે. જેમાંથી કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ અને કેલરીની ટકાવારી સૌથી વધુ છે. આ રોટલીમાં પ્રોટીન નહિવત હોય છે. એક તંદૂરી રોટલી કુલ દૈનિક કેલરીની જરૂરિયાત (/2000 કેલરી)ના માત્ર 6% જ પ્રદાન કરે છે. એટલે કે તંદૂરી રોટલી ખાવાથી પેટ તો ભરાય છે પરંતુ તમારા શરીરને પોષણ મળતું નથી.

તંદૂરી રોટલી મોટાભાગે કોલસા અથવા લાકડાના તંદૂરમાં રાંધવામાં આવે છે. એક અભ્યાસ અનુસાર લાંબા સમય સુધી કોલસા, લાકડા કે કોલસામાં પકવેલો ખોરાક ખાવાથી હાર્ટ એટેકનો ખતરો વધી જાય છે. આ સાથે જે લોકો તેને બનાવે છે અને આસપાસ ઉભા રહીને ખાય છે તેમને પણ વાયુ પ્રદૂષણનો સામનો કરવો પડે છે. જેના કારણે તેમના ફેફસાને નુકસાન થાય છે.

વૈજ્ઞાનિકોનું કહેવું છે કે જો તમારે તંદૂરી રોટલી ખાવાની ઈચ્છા હોય તો બહાર ખાવાને બદલે તેને ઘરે જ બનાવવાનો પ્રયાસ કરો. આ માટે તમે મેદાને બદલે લોટનો ઉપયોગ કરો. જો તમે ઇચ્છો તો, તમે તંદૂરી રોટલી બનાવવા માટે અડધા મેદાનો લોટ અને અડધા ઘઉંના લોટનો ઉપયોગ કરી શકો છો. એ પણ ધ્યાન રાખો કે આ તંદૂરી રોટલી બનાવવા માટે લાકડા કે કોલસાની આગને બદલે ઓવનનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.

મેદાની પ્રથમ સીધી અસર એ છે કે તે તમારા ખાંડના સ્તરને વધારે છે કારણ કે તે ખૂબ જ ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ધરાવે છે. સુગર સ્પાઇક સાથે સુસંગત થવા માટે, સ્વાદુપિંડને ઇન્સ્યુલિનનો પૂરતો જથ્થો છોડવા માટે કામ કરવું પડે છે. જો તમે મેદાનું વારંવાર સેવન કરો છો, તો ધીમે ધીમે ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન ઘટતું જશે, જેના કારણે ડાયાબિટીસ થઈ શકે છે.

Shah Jina