શું તમારા શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ છે? દૂધ-દહી વિના ખાવાનું શરૂ કરો આ 8 વસ્તુ

કેલ્શિયમ આપણા શરીર માટે જરૂરી મિનરલ્સની યાદીમાં ટોચ પર છે. તે હાડકાંને મજબૂત કરવા, દાંતના નિર્માણમાં, તંત્રિરા સંકેતો પ્રાપ્ત કરવા, માંસપેશિયોમાં સંકોચન, હોર્મોન્સ, લોહીને ગંઠાતું રોકવા અને હૃદયના ધબકારાને જાળવી રાખવા સહિત અનેક કાર્યોમાં મદદરૂપ છે. તે જાણીતું છે કે દૂધ, દહીં અને પનીર કેલ્શિયમથી સમૃદ્ધ છે. પરંતુ જો તમે લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુ હોવ તો તમે દૂધ કે ડેરી ઉત્પાદનોનું સેવન કરી શકતા નથી. લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુતા એક એવી સ્થિતિ છે જેમાં તમારા શરીરને દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોને પચાવવું મુશ્કેલ લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે ડેરી ઉત્પાદનોનું સેવન કરો છો, તો પછી ઝાડા, પેટમાં દુખાવો, ગેસ વગેરેની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તો ચાલો આપણે જાણીએ કે આ સિવાય કઈ કઈ વસ્તુઓ છે જેમાથી તમે ઉચ્ચ માત્રામાં કેલ્શિયમ મેળવી શકો છો.

ઓટ્સ:
ઓટ્સ મોટાભાગના લોકોનો સૌથી પ્રિય નાસ્તો છે. આ એટલા માટે છે કારણ કે તે બનાવવા સરળ અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. ઓટ્સ કેલ્શિયમની સાથે ઘણા પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે. તમે તમારા આહારમાં ઓટ્સને ઘણી રીતે સમાવી શકો છો. લગભગ અડધો કપ ઓટ્સમાં 200 મિલિગ્રામથી વધુ કેલ્શિયમ હોય છે. તમે તેમાં દૂધ ઉમેરીને પણ ઓટ્સ ખાઈ શકો છો. આ સિવાય, તમે ઓટ્સમાં તમારી મનપસંદ શાકભાજી ઉમેરીને તેને ખિચડી તરીકે પણ ખાઈ શકો છો.

ચિયા બીજ:
2 ચમચી ચિયા બીજમાં 179 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે. ચિયાના બીજને ઓટમીલ ટોપિંગ તરીકે પણ વાપરી શકાય છે. તમે ચિયાના બીજને સ્મૂધી, સલાડમાં ઉમેરી શકો છો અથવા દહીં સાથે મિક્સ કરીને ખાઈ શકો છો. ચિયાના બીજમાં બોરોન હોય છે, જે સ્નાયુઓ અને હાડકાં માટે ઉત્તમ છે.

સોયા મિલ્ક:
જો તમને ડેરી પ્રોડક્ટ્સથી એલર્જી હોય તો સોયા મિલ્ક એક હેલ્ધી વિકલ્પ છે. સોયા દૂધની એક સર્વિંગમાં પ્રતિ સર્વિંગ દીઠ આશરે 500 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે. પરંતુ જો તમે લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુ છો, તો કેલ્શિયમ કાર્બોનેટ ધરાવતું ઉત્પાદન પસંદ કરો.

ટોફુ:
ટોફુમાં કેલ્શિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. નિષ્ણાતોના મતે, તમે દરરોજ અડધો કપ અથવા લગભગ 126 ગ્રામ ટોફુ લઈ શકો છો. ટોફુ પ્રોટીનનો સારો સ્રોત છે અને તમામ 9 આવશ્યક એમિનો એસિડ ધરાવે છે. દરરોજ ટોફુ ખાવાથી શરીરને જરૂરી માત્રામાં કેલ્શિયમ મળે છે, જેના કારણે શરીર સ્વસ્થ રહે છે.

સૂર્યમુખીના બીજ:
સૂર્યમુખીના બીજ પ્રોટીન, તંદુરસ્ત ચરબી અને એન્ટીઓકિસડન્ટોથી સમૃદ્ધ છે. તેઓ શરીરને ઘણા રોગોના જોખમથી બચાવે છે. એક કપ સૂર્યમુખીના બીજમાં લગભગ 109 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે, જે શરીર માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે.

બ્રોકોલી:
બ્રોકોલીમાં માત્ર કેલ્શિયમ જ વધારે નથી પણ તેમાં ઘણા અન્ય પોષક તત્વો જેવા કે ફાઇબર, આયર્ન, સેલેનિયમ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, વિટામિન એ, સી, ઇ, કે અને ફોલિક એસિડ પણ હોય છે. બ્રોકોલીનું સેવન કરવાથી શરીરને જરૂરી પોષક તત્વો પૂરતા પ્રમાણમાં મળે છે અને શરીર સ્વસ્થ રહે છે.

સંતરા:
મધ્યમ કદના સંતરામાં 60 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે. પરંતુ વધારે સંતરાનું સેવન ન કરો. તેમાં વધારે પ્રમાણમાં ફાઈબરનું સેવન કરવાથી પાચન સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તે પેટમાં ખેંચાણ પણ પેદા કરી શકે છે.

બીન્સ:
બીન્સ કેલ્શિયમનું પાવરહાઉસ છે. એક કપ બીન્સમાં 191 મિલિગ્રામથી વધુ કેલ્શિયમ હોય છે. તમે સૂપમાં બીન્સ ઉમેરી શકો છો અથવા તેનુ શાક બનાવી શકો છો.

વિટામિન ડી:
હાડકાની બોન ડિંસિટી જાળવવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ અને વિટામિન ડી લેવું જરૂરી છે. વિટામિન ડી સાથે કેલ્શિયમનું સેવન કરવાથી કેન્સર, ડાયાબિટીસ અને હાઈ બ્લડ પ્રેશરને રોકવા સહિત ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ થાય છે. કેલ્શિયમ શોષવા માટે શરીર માટે વિટામિન ડી જરૂરી છે. પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન ડી વગર તમારું શરીર હાડકાં માટે કેલ્શિયમ લેવાનું શરૂ કરે છે, જે તેમને નબળા બનાવે છે.

Niraj Patel