કાળા ચણા ખાવાના 9 ફાયદા જાણો છો? નોનવેજ ખાવાનું ભૂલી જશો એવા ચમત્કાર….
કાળા ચણા લગભગ ઘરમાં સરળતાથી મળી જ જાય છે. કેટલાક લોકો તેનું શાક બનાવીને ખાવાનું પસંદ કરે છે અને કેટલાક લોકો તેને બાફીને ખાવાનું પસંદ કરે છે. ચણાને તમે ગમે તે સ્વરૂપમાં ખાઈ શકો છો, પરંતુ તેને ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, પ્રોટીન, ફાઇબર, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને અન્ય ખનિજોથી સમૃદ્ધ છે. જો કે ચણાનો ઉપયોગ દરેક રીતે ફાયદાકારક છે, પરંતુ અંકુરિત કાળા ચણા ખાવાથી સૌથી વધુ ફાયદો થાય છે. ફણગાવેલા ચણા ખાવાથી ક્લોરોફિલ, વિટામિન એ, બી, સી, ડી તેમજ ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમની જરૂરિયાત પણ પૂરી થાય છે.
કાળા ચણાના ફાયદા
1.કાળા ચણા પ્રોટીનથી ભરપૂર હોય : પ્રોટીન નવા કોષોના નિર્માણ અને સ્નાયુઓના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. કાળા ચણા પ્રોટીનના સારા સ્ત્રોતમાં પણ સામેલ છે. તેના આધારે એવું કહી શકાય કે પ્રોટીનથી ભરપૂર હોવાને કારણે કાળા ચણા સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે.
2.પાચનમાં મદદ કરે : કાળા ચણા ખાવાના ફાયદાઓમાં પાચનની તંદુરસ્તી જાળવી રાખવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. કાળા ચણાના સ્વાસ્થ્ય લાભો જાણવા માટે કરવામાં આવેલ સંશોધન આ દર્શાવે છે. સંશોધન દર્શાવે છે કે ચણામાં ફાઈબર હાજર છે, જે પાચન સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કરી શકે છે. કાળા ચણા પાચન પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
3.વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ : કાળા ચણા વજન ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. આનો પુરાવો ચણા સંબંધિત એક સંશોધનમાં સ્પષ્ટપણે જોવા મળે છે. સંશોધનમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે કાળા ચણામાં ફાઈબર અને પ્રોટીન મળી આવે છે. આ ઉપરાંત, તેનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (ખાંડનું પ્રમાણ) પણ ઓછું છે. આ કારણોસર, સ્થૂળતાના જોખમને ઘટાડવાની સાથે, તે કમર અને એકંદર શરીરનું વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
4.કેન્સર અટકાવે : કાળા ચણા વિશેના કેટલાક સંશોધનો સૂચવે છે કે તે કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારીઓને રોકવામાં પણ ખૂબ જ ઉપયોગી છે. આ માટે કાળા ચણામાં હાજર બાયોકેનિન-એ, લાઇકોપીન, સેપોનિન અને બ્યુટાયરેટ જેવા તત્વો મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. સંશોધન એ પણ ઉલ્લેખ કરે છે કે તેમાંથી બ્યુરેટ મુખ્યત્વે કોલોરેક્ટલ કેન્સર (આંતરડાના કેન્સર) ને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે. અન્ય સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે કાળા ચણામાં હાજર લાઇકોપીન પ્રોસ્ટેટ કેન્સર અને બાયોકેનિન-એ કોલોન કેન્સર સામે રક્ષણ આપવાનું કામ કરી શકે છે.
5.બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરે : ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે તેમનું બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રાખવું. આવી સ્થિતિમાં કાળા ચણા ખાવાના ફાયદા ખૂબ જ મદદરૂપ થઈ શકે છે. કાળા ચણા સંબંધિત એક સંશોધનમાં આ વાતનો સ્પષ્ટપણે સ્વીકાર કરવામાં આવ્યો છે. સંશોધનમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે કાળા ચણામાં સ્ટાર્ચની સાથે એમાયલોઝ નામનું ખાસ તત્વ જોવા મળે છે, જે લીધેલા ખોરાકમાંથી લોહીમાં શુગર મેળવવાની પ્રક્રિયાને ધીમી કરી શકે છે. આ સાથે, તે ઇન્સ્યુલિનની પ્રવૃત્તિને અમુક હદ સુધી વધારવાનું પણ કામ કરે છે. કાળા ચણાનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીસની સમસ્યાને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ મળે છે.
6.હૃદયની તંદુરસ્તી જાળવી રાખે અને કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે : હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક માનવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, કાળા ચણા વધેલા કોલેસ્ટ્રોલને ઓછું કરીને હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે.
7.એનિમિયા દૂર કરે : એનિમિયાની સમસ્યાનું મુખ્ય કારણ આયર્નની ઉણપ માનવામાં આવે છે. બીજી તરફ, કાળા ચણાને આયર્નનો સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, કાળા ચણા આયર્નની ઉણપને પૂર્ણ કરીને એનિમિયાની સમસ્યામાં થોડી રાહત આપવાનું કામ કરી શકે છે.
8.સ્ત્રીઓમાં હોર્મોનનું સ્તર જાળવી રાખે : કાળા ચણા સ્ત્રીઓમાં હોર્મોન અસંતુલનને સુધારીને મેનોપોઝના લક્ષણોને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. કાળા ચણા સાથે જોડાયેલા એક સંશોધનમાં આ વાત માનવામાં આવી છે. સંશોધનમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે અંકુરિત ચણાનો ઉપયોગ કરવાથી તે સ્ત્રીઓમાં એસ્ટ્રોજન હોર્મોનનું સ્તર અમુક હદ સુધી વધારી શકે છે.
9.ત્વચાના સ્વાસ્થ્ય માટે ઉપયોગી : કાળા ચણા ત્વચાના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે. ત્રણ જુદા જુદા અભ્યાસો દ્વારા સૂચવવામાં આવ્યું છે કે કાળા ચણા ત્વાના સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણા ઉપયોગી છે. પ્રથમ સંશોધનમાં તેને ત્વચા માટે સીધું જ ઉપયોગી ગણાવ્યું છે. અન્ય સંશોધનો દર્શાવે છે કે કાળા ચણામાંથી બનાવેલ ઉબટાન ત્વચાને સાફ કરવામાં મદદ કરી શકે છે.