દરેકને જામફળ ખાવાનું પસંદ હોય છે. જામફળમાં વિટામિન સી અને ફ્રુટોઝ વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. આ કારણોસર તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. જામફળને પોષક ગુણધર્મોથી ભરપૂર માનવામાં આવે છે. આ કારણોસર એવું કહેવામાં આવે છે કે જો તમે દરરોજ એક સફરજન ખાવા માટે સક્ષમ નથી, તો ચોક્કસપણે એક જામફળ ખાઓ.
જામફળમાં વિટામિન સી, એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ અને પોટેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. એક જામફળમાં 23 ગ્રામ કાર્બોહાઈડ્રેટ, 112 કેલરી, 9 ગ્રામ ફાઈબર હોય છે. જામફળમાં સ્ટાર્ચનું પ્રમાણ નહિવત છે. તેમા ફોલેટ, બીટા કેરોટીન જેવા પોષક તત્વો તેમાં જોવા મળે છે. વધુમાં, ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછું હોય છે.
જામફળમાં કેલરીનું પ્રમાણ ઘણું ઓછું છે અને ફાઈબરનું પ્રમાણ ઘણું વધારે છે. આ કારણોસર તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ ગુણો પછી પણ, કેટલીક પરિસ્થિતિઓ છે જેમાં તે તમારા સ્વાસ્થ્યને ગંભીર નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. અમુક રોગોથી પીડાતા લોકોએ જામફળ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
સર્જરી દરમિયાન જામફળ ન ખાઓ:
જો તમે તાજેતરમાં સર્જરી કરાવી હોય અથવા શસ્ત્રક્રિયા કરાવવા જઈ રહ્યા હોય તો તમારે જામફળનું સેવન ટાળવું જોઈએ. જામફળનું સેવન લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને અસર કરે છે. જો તમે શસ્ત્રક્રિયા સમયે જામફળ ખાઓ છો, તો તેનાથી વધુ બ્લડ લોસ થઈ શકે છે. તે જ સમયે તમારું બીપી બેકાબૂ થઈ શકે છે.
ઈરિટેબલ બાઉલ સિંડ્રોમ:
ફાઇબરથી ભરપૂર હોવાને કારણે જામફળ ખાવાથી કબજિયાતમાંથી રાહત મળે છે. જો કે, જો તમે તેનું વધુ પડતું સેવન કરો છો, તો તે તમારી પાચન તંત્રને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. ખાસ કરીને જ્યારે તમે ઈરિટેબલ બોવેલ સિન્ડ્રોમથી પીડાતા હોવ તો તે ટાળવું જોઈએ.
ગેસની સમસ્યા થઈ શકે છે:
જામફળમાં વિટામિન સી અને ફ્રુટોઝ વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. મોટી માત્રામાં જામફળ ખાવાથી, આ વસ્તુઓ પેટમાં જઈને ગેસ અને પેટ ફૂલવાની સમસ્યાનું કારણ બની શકે છે. જો તમને પેટ ફૂલવાની સમસ્યા હોય તો તમારે જામફળ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ દૂર રહેવું જોઈએ
જામફળ ખાવાથી બ્લડ સુગર લેવલ ઘટી શકે છે. જો તમને ડાયાબિટીસ હોય તો તમારે જામફળનું વધુ પડતું સેવન ટાળવું જોઈએ.