ખબર

ભારતમાં આ જગ્યાએ મળે છે માત્ર 10-20 રૂપિયે એક કિલો કાચા કાજુ, કારણ જાણીને તમને પણ નવાઈ લાગશે

આજે જાણો ક્યાંથી મળશે સસ્તા કાચા કાજુ.. કોઈ ઓળખિતુ રહેતુ હોય તો મંગાવી લેજો મિત્રો

કાજુ સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે તે વાત આપણે બધા જ જાણીએ છીએ, પરંતુ કાજુની કિંમત સાંભળીને જ તેને ખાવાનો સ્વાદ ચાલ્યો જાય. બજારમાં સામાન્ય રીતે કાજુની કિંમત 800 રૂપિયા પ્રતિ કિલોથી લઈને 1200 રૂપિયા પ્રતિકિલો સુધીની જોવા મળે છે. પરંતુ આજે અમે તમને એક એવા સ્થળ વિશે જણાવીશું જ્યાં કાચા કાજુ ડુંગળી બટાકા કરતા પણ સસ્તા મળે છે. અહીંયા કાચા કાજુની કિંમત માત્ર 10-20 રૂપિયા પ્રતિ કિલોગ્રામ છે. (તમામ તસવીરો પ્રતીકાત્મક છે.)

Image Source

આ જગ્યા આવેલી છે દિલ્હીથી 1200 કિલોમીટર દૂર ઝારખંડના જામતાડા ના નાલામાં. ત્યાં લગભગ 49 એકડની અંદર કાચા કાજુના બગીચા આવેલા છે. આ બગીચા બ્લોક મુખ્યાલયથી લગભગ 4 કિલોમીટર દૂર છે. ડાડર કેવળજોરિયાથી ભંડારકોલ સુધી લગભગ 5 કિલોમીટર સુધી ફેલાયેલા છે.

Image Source

આ બગીચાઓમાં દર વર્ષે હજારો ક્વિન્ટલ કાચા કાજુની ઉપજ થાય છે, પરંતુ દેખરેખનાં આભાવે સ્થાનિક લોકો અને રસ્તે અવર જ્વર કરતા લોકો તેને લઇ જાય છે. આસપાસની મહિલાઓ અને બાળકો કાચા કાજુના ફળને તોડીને ડુંગળી બટાકા કરતા પણ સસ્તા ભાવે 10થી 20 રૂપિયે કાજુને વેચી દે છે.

Image Source

પૂર્વ ઉપાયુક્ત કૃપાનંદ ઝાએ નાલાને કાજુ નગર બનાવવાનું સપનું જોયું હતું. તેમની પહેલ ઉપર નિમાઈ ચંદ્ર ઘોષ એન્ડ કંપનીને માટે ત્રણ લાખની ચુકવણી ઉપર ત્રણ વર્ષ સુધી બગીચાની દેખરેખની જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી. ત્યારબાદથી જ કાજુના બગીચાની હાલત બગડી ગઈ. ત્યારથી આ બગીચાઓ ઉપર સરકારી આકાઓની આડી નજર પડેલી છે.

Image Source

સીઓએ આના માટે નવી રીતે શરૂઆત કરવાની વાત કરી છે. સ્થાનિક વિધાયક તેના માટે વિસ્તારમાં કાજુ પ્રોસેસિંગ પ્લાંટ લગાવવાની માંગ પણ કરી રહ્યું છે. તેમને જણાવ્યું હતું કે ઘણીવાર વિધાનસભાની અંદર સરકારનું ધ્યાન કાજુ બગીચા તરફ લાવવામાં આવ્યું પરંતુ સરકાર દ્વારા હજુ સુધી કોઈ સાર્થક પહેલ કરવામાં નથી આવી. આ ખબરની ગુજ્જુરોક્સ પુષ્ટિ નથીકરતું.

ભારત વિશ્વમાં કાજુનો સૌથી મોટો પ્રોસેસર દેશ છે. કાજુનું ઉત્પાદન પણ અહીં બમ્પર છે પરંતુ તે વિશ્વમાં બીજા ક્રમે છે. કાચા કાજુના ઉત્પાદનમાં ભારત બીજા ક્રમે છે, જ્યારે આઇવરી કોસ્ટનું નામ પ્રથમ ક્રમે છે. કાજુની પ્રક્રિયામાં ભારત પ્રથમ ક્રમે છે. દેશના પશ્ચિમ અને પૂર્વીય દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં તેનું ઉત્પાદન સૌથી વધુ છે.

જમીનના ક્ષેત્રફળની વાત કરીએ તો મહારાષ્ટ્ર અને આંધ્ર પ્રદેશમાં તેનું મોટા પ્રમાણમાં ઉત્પાદન થાય છે. ખાસ વાત એ છે કે કાજુના પ્રોસેસિંગમાં ભારત વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાને નથી, પરંતુ વપરાશમાં પણ તે પ્રથમ સ્થાન ધરાવે છે.

કાજુ મૂળ બ્રાઝિલિયન નટ છે, તેઓ સૌપ્રથમ પોર્ટુગીઝ, ભારત દ્વારા ગોવામાં લાવવામાં આવ્યા હતા. જે પછી તેઓ સમગ્ર દક્ષિણ પૂર્વ એશિયામાં ફેલાઈ ગયા. તેનું ઝાડ ખાસ કરીને કાજુ માટે ખેતરમાં ઉગાડવામાં આવે છે. આ વૃક્ષોમાંથી મળતા ફળને કાજુ એપલ કહેવામાં આવે છે. આ ફળના નીચેના ભાગમાં કિડનીના આકારની કર્નલ હોય છે, જે ઘણી પ્રક્રિયાઓમાંથી પસાર થયા પછી કાજુ બનીને આપણા ઘર સુધી પહોંચે છે.

ભારતમાં, સામાન્ય રીતે એપ્રિલ-મે મહિનામાં પાકેલા કાજુ એપલને ઝાડમાંથી તોડીને છટણી કરવામાં આવે છે. આ પછી કાજુ એપલની નીચેની કર્નલ અલગ થઈ જાય છે. ભેજને દૂર કર્યા પછી, કર્નલો ખાસ રીતે શેકવામાં આવે છે. જ્યારે કાજુના દાણા સંપૂર્ણપણે સુકાઈ જાય છે ત્યારે તેની છાલ ઉતારવામાં આવે છે. છેલ્લે વર્ગીકરણ કદ અને ગુણવત્તા અનુસાર કરવામાં આવે છે.

નોંધ: આ માહિતી સોર્સ: ન્યુઝ18 ndtv oneindia તથા અન્ય મીડિયા આર્ટિકલ છે જેમાંથી અમે માહિતી એકત્ર કરી છે અને તમારા સુધી માત્ર તેનો સાર પહોચાડવાનો પ્રયત્ન કર્યો છે. આર્ટીકલમાં જણાવેલ માહિતી સંપૂર્ણ સાચી હોય તેવો દાવો આ વેબસાઈટ કે પેજ કરતી નથી. માત્ર તમારા સુધી જાણકારી માટે માહિતી પહોચાડીએ છીએ.