પાપડ સાથે જૂડાયેલ સત્ય જાણી હોંશ ઊડી જશે તમારા, ને નહી ખાવ ક્યારેય પાપડ….

0

વર્ષોથી, ચપળ, પાતળા વેફર વેફરવાળી બનાવટના કારણે પાપડ તેના વિશિષ્ટ સ્વાદને કારણે, અમે ભારતીયોના ખોરાકનો એક અભિન્ન ભાગ બની ગયા છે. પરંતુ જો આ સ્વાદિષ્ટ સ્વાદયુક્ત ભોજન નિયમિત ધોરણે ખાવામાં આવે છે, તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે સમસ્યા પણ હોઈ શકે છે. પરંતુ તમે જાણો છો શા માટે? અમે તમને પાપડ ખાવાની ના કહીએ છીએ તે. ? કમાલના સ્વાદવાળા પાપડ નિયમિત ધોરણે ખાવામાં આવે છે, જો પાપડનું જરૂરતથી વધારે સેવન કરવામાં આવે તો તે આરોગ્ય માટે સમસ્યાનું પણ કારણ બની શકે છે.

પાપડ નમકનો એક સ્ત્રોત છે :
પાતળો વેફર જેવો પાપડ તમને પાગલ તો બનાવી જ રહ્યો છે. નમક કુરકુરે જેવા પાપડ ને તૈયાર કરતાં સમયે તેમાં વપરાતા મુખ્ય ઘટકમાનો એક છે. મુખ્યત્વે સંરક્ષક અને સ્વાદ બનાવવા માટે તેનો ઉપયોગ થાય છે. જ્યારે આ એક મોટી હકીકત છે કે ભારતીયો શરીરની જરૂરિયાતો કરતા પહેલા સોડિયમનો વપરાશ કરે છે. જેમાંથી આપણે અજાણતા ઘણા આરોગ્ય જોખમોને આમંત્રણ આપી રહ્યા છીએ જેમ કે હાઇપરટેન્શન અને પાણીની જાળવણી વગેરે.
પાપડમાં એક અનન્ય સ્વાદ આપવા માટે, વિવિધ મસાલાના વિવિધ મસાલાની વિવિધ જાતો બજારમાં ઉપલબ્ધ છે, જેના કારણે લોકોને પાપડ ખરીદવા માટે વધુ કારણો છે. પરંતુ આ વિકલ્પ તેમના સ્વાસ્થ્યને જોખમમાં મૂકે છે. કારણ કે પાપડમાં હાજર મરી એ એસિડિટીનું કારણ બને છે જો વધુ ખાવામાં આવે તો.

પાપડ કબજિયાતને આમંત્રણ આપે છે :
જ્યાં અન્ય પાપડ કરતાં પાતળાપાપડ ખાવામાં વધારે હાનિકારક છે. કેમકે તેમાં આહાર તરીકે પ્રગટ થાય છે, તેમાં વધુ પ્રમાણમાંલોટનો વપરાશ કરવામાં આવે છે અથવા તેમાં લોટનો વધુ ઉપયોગ કરવાથી આંતરડાને ચોટીને રહે છે. આ કારણે કેટલાક કિસ્સાઓમાં કબજિયાત અથવા ગેસ થઈ શકે છે.

તેલ માં પાપડને ફ્રાય ન કરો
કારણ કે જ્યારે તેલમાં પાપડ તલવામાં આવે છે. ત્યારે પાપડમાં મોટાભાગનું તેલ રહી જાય છે. જેના કારણે નિયમિત પાપડ ખાવાથી તમારા શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધે છે. તેમાં પહેલેથી જ સોડિયમનો જથ્થો છે અને તે તેલમાં તળ્યા પછી તે વધુ નુકસાનકારક બને છે.

વધારે પ્રમાણમાં હોય છે સોડિયમ બેજોઇટ :
સોડિયમ બેજોઇટ એક ક્ષારીય નમક છે. જે પાપડના ખારા તરીકે ઓળખાય છે. આનું કાર્ય જીવાણુનાશક છે, સોડિયમ બેજોઇટ શરીરમાં હાનિકારક કામ કરે છે. માટે પાપડ ખાવા એ વ્યક્તિના શરીર માટે હાનિકારક છે

શેકેલો પાપડ ખાવો પણ હાનિકારક છે :
આ ધારણા ખોટી છે કે શેકેલો પાપડ એ તળેલા પાપડ ખાવા કરતાં હેલ્ધી હોય છે. શેકેલો પાપડ પણ એટલો જ શરીર માટે હાનિકારક હોય છે સ્વાસ્થય માટે. એક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યા મૂજબ, જ્યારે પાપડ ને શેકવામાં આવે છે ત્યારે રસાયણિક પ્રક્રિયા બને છે અને તેને ખાવો પણ હાનિકારક છે. માટે શેકેલો પાન પણ નિયમિત કે વધારે ખાવો જોઈએ નહી
જે રીતે પાપડને બનાવવામાં આવે છે તે એક ચિંતાનો વિષય છે. આ પાપડને ગંદા હાથ વડે બનાવવામાં આવે છે. અને ખુલ્લામાં સુકવવામાં આવે છે જેના કારણે ગંદી ધૂળ હવા મારફત પાપડ પર ચોંટી જાય છે. અને એ માટે પણ પાપડ સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે.

Author: GujjuRocks Team
“ગુજ્જુ રોક્સ” પરની આ રસપ્રદ પોસ્ટ પસંદ આવી હોય તો આપના બહુમૂલ્ય પ્રતિભાવ કમેન્ટમાં લખજો અને પોસ્ટને શેર કરજો.
રોજ રોજ આવી સ્વાસ્થ્યવર્ધક માહિતી વાંચવા માટે લાઈક કરો આપણું ગુજ્જુરોક્સ પેજ .

લાખો ગુજરાતીઓનું લોકલાડીલું ફેસબુક પેઈજ લાઇક કર્યું ?

આ લેખ ગમ્યો હોય તો તમારા મિત્રો સાથે જરૂર Share કરજો..!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here