શું તમે જાણો છો કિસમિસ પાણીમાં પલાળીને ખાવાથી થતાં ફાયદાઓ, એકવાર જાણીલો તમે રોજ ખાતા થઈ જશો !!

0

કિશમિશ એક પ્રકારનું ડ્રાય ફ્રૂટ છે. એને દ્રાક્ષ સૂકવવાનું સારું છે?રેઇઝન એક પ્રકારનું સૂકા ફળ છે. તેને લીલી દ્રાક્ષને સુકવીને બનાવવામાં આવે છે. કિશમીશ હેલ્થ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. મોટાભાગે શિયાળામાં તેનું સેવન કરવાથી ઘણા પ્રકારના રોગોથી બચી શકાય છે.
કિસમિસમાં, આયર્ન, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફાઇબર પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. કિસમીશનો ઉપયોગ મુખ્યત્વે મીઠાઈઓ, ખીર અને અન્ય મીઠી વસ્તુઓને સુશોભિત કરવા અથવા સ્વાદને વધારવા માટે કરવામાં આવે છે. સ્વાદમાં બેસ્ટ તો છે જ સાથે સાથે તેમાં આરોગ્યનો ખજાનો પણ છૂપાયેલો છે.

જો કે, મોટા ભાગના લોકો સામાન્ય રીતે જ કિસમિસ ખાય છે. પરંતુ કિશમીશમે રાતના પાણીમાં પલાળીને સવારે ખાલી પેટ ખાવાથી આરોગ્યને ઘણા ફાયદાઓ થાય છે.
આરોગ્ય નિષ્ણાંતનું કહેવુચે કે, કિશમિશને પાણીમાં જ પલાળીને ખાવી જોઈએ. આવું કરવાથી કિશમીશમાં રહેલ એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને પોષક તત્વોની માત્રામાં વધારો કરે છે. ચાલો આપણે જાણીએ કે પાણીમાં કિસમિસને ખાવા થી કેટલા ફાયદા થાય છે તેના વિષે.
બ્લડ પ્રેશરને કરે છે નોર્મલ – કિસમિસ આખી રાત પાણીમાં પલાળીને ખાવાથી , બ્લડ પ્રેશર નોર્મલ થાય છે. હકીકતમાં, કિસમિસમાં હાજર પોટેશીયમ શરીરમાં રહેલ મીઠાની માત્રાને સંતુલિત કરીને શરીરમાં લોહીના દબાણ સંતુલિત કરવામાં મદદ કરે છે.

ડાઈજેશનને ઠીક કરે છે –
કિસમિસમાં વિપુલ પ્રમાણમાં ફાઇબર રહેલું છે. પાચનની સમસ્યામાં સુધારો કરવા માટે 2 થી 4 કિસમિસને રાત ભર તેને પાણીમાં પલાળી રાખો. પછી સવારે સવારે ખાઈ લેવાની. અને વધેલું પાણી પણ પી જવાનું.આમ કરવાથી ડિજિટાઇઝેશનની સમસ્યાનું ખૂબ ટૂંકા સમયમાં હલ થઈ જશે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરે છે –
એ બધા જ પોષક તત્વો કિસમિસમાં જોવા મળે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં સહાયરૂપ સાબિત થાય છે. શિયાળાની મોસમમાં રોજ કિસમિસનો ઉપયોગ કરીને શરીરમાં થતાં બેક્ટેરિયલ ઇન્ફેક્શનથી બચાવ કરી શકાય છે.

વજન ઓછું કરે છે –
કિશમીશમાં કુદરતી ખાંડ રહેલી હોય છે, તે મીઠાશ છે. મીઠી વસ્તુ ખાવાની આદત હોય એને કિશમીશ ખાવાથી રાહત મળે છે અને કેલરી પણ વધતી નથી. તે લોહીમાં સુગરના સ્તરને નિયંત્રણમાં રાખે છે અને વજન ઘટાડવા માટે પણ ફાયદાકારક છે.

હાડકાંને મજબૂત કરવા માટે –
બોરોન જે હાડકાને મજબૂત બનાવવા માટ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, તે કિસમિસમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. સાથે સાથે કિશમીશમાં કેલ્શિયમ પણ જોવા મળે છે. જે હાડકાંની મજબૂતાઈ માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. પાણીમાં પલાળીને કિસમિસમાં મળેલા પોષક તત્ત્વો શરીરને ખૂબ જ ફાયદો કરે છે.

લોહીની ઉણપને કરે છે દૂર –
શરીરમાં લાલ રક્ત કોષો બનાવવા માટે આયર્નની સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. કિશમીશમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં આયર્ન રહેલું છે. દરરોજ પાણીમાં પલાળેલી કિશમીશ ખાવાથી શરીરમાં લોહીની ખામી રહેતી નથી.

લીવરના ઇન્ફેકશનને કરે છે ઠીક –

તમામ પ્રકારનાં સૂકા ફળમાં કિશમીશ એક એવું ફળ છે, જે શરીરમાંથી ઝેરી કચરાને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે. અને સાથે સાથે લીવરમાં થતાં ઇન્ફેકશનને પણ દૂર કરે છે.

હૃદય માટે ફાયદાકારક –
ફાઈબર અને જરૂરી પોષક તત્વોથી ભરપૂર કિશમીશ શરીરમાં જમા થયેલ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડે છે. જેના કારણે વ્યક્તિ હૃદય રોગના જોખમથી પણ દૂર રહે છે.

આંખોની રોશની વધારે છે –
એન્ટીઑકિસડન્ટ, વિટામીન-એ અને બીટા કેરોટિન થી ભરપૂર કિશમીશમાં લગભગ બધા જ પ્રકારના પોષકતત્વો જોવા મળે છે. જે ખાવાથી આંખોની રોશની પણ વધે છે.

Author: GujjuRocks Team
“ગુજ્જુ રોક્સ” પરની આ રસપ્રદ પોસ્ટ પસંદ આવી હોય તો આપના બહુમૂલ્ય પ્રતિભાવ કમેન્ટમાં લખજો અને પોસ્ટને શેર કરજો.
રોજ રોજ આવી સ્વાસ્થ્યવર્ધક માહિતી વાંચવા માટે લાઈક કરો આપણું ગુજ્જુરોક્સ પેજ .

આ લેખ ગમ્યો હોય તો તમારા મિત્રો સાથે જરૂર શેયર કરજો.! 21 લાખ ગુજરાતીઓને ગમ્યું ગુજ્જુરોક્સનું ફેસબુક પેઈજ,તમે પણ લાઈક કરો.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here